สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
แชร์หน้านี้ไปที่ไลน์หรือเฟสบุ๊คได้ทันที คลิ๊กที่ปุ่ม . Share
ดู: 981|ตอบ: 7
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

องค์ความรู้ด้านลดต้นทุนด้านอาหารข้น [คัดลอกลิงก์]

Rank: 5Rank: 5Rank: 5

G.S.A.
0188
จังหวัด
บุรีรัมย์
กระทู้
26
โพสต์
489

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

ข้อมูลองค์ความรู้และภูมิปัญญาในการเลี้ยงแพะ


ที่

องค์ความรู้/

ภูมิปัญญา

รายละเอียด ขั้นตอน การปฏิบัติ

การนำไปใช้ประโยชน์และข้อมูลทางวิชาการที่สนับสนุน




การทำกากมันหมักยีสต์สด

-  กากมันเปียกที่ได้จากโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง จำนวน ๑,๐๐๐ กิโลกรัม
-  สั่งน้ำตาลทรายแดง จำนวน ๐.๖ กิโลกรัม ผสมในน้ำสะอาด ๖.๕ ลิตร ละลายให้เข้ากัน
-  เติมผงยีสต์จำนวน จำนวน ๐.๓ กิโลกรัม ลงในสารละลายน้ำตาลทรายแดงและผสมขยี้ให้เป็นเนื้อเดียวกันปล่อยทิ้งไว้ ๑๐ นาที
-  เตรียมน้ำสะอาดลงในถัง ๑๕๐ ลิตร
-  ชั่งยูเรีย จำนวน ๖.๖ กิโลกรัม+กากน้ำตาลจำนวน ๘.๓ กิโลกรัม เทลงในถัง ๒๐๐ ลิตร  ที่เตรียมไว้และผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
-  เมื่อครบ ๑๐ นาทีแล้ว ทำการเทหัวเชื้อลงในถัง ๒๐๐ลิตรเอาไม้กวนบ่อยๆเพื่อให้ยีสต์กระจายทั่วอาหารเลี้ยงเชื้อ เป็นเวลาอย่างน้อย ๔๐ นาที
   
-  เมื่อครบเวลาที่กำหนดแล้วใช้ฝักบัวรดน้ำรดในบ่อกากมันสดโดยทำการย่ำโดยใช้เท้าย่ำพร้อมๆกับการรดน้ำสารละลายเพื่อให้เข้ากันได้ทั่วถึง
-  ปิดด้วยถุงพลาสติกที่มีสีดำ หมักทิ้งไว้อย่างน้อย ๒๑ วัน จึงนำมาใช้ได้ และต้องใช้ให้หมดภายใน ๒ เดือน หลังจากหมักมาแล้ว ๒๑ วัน


ที่มา:นายมานะ ตะกรุดแจ่ม
๑๔๗ หมู่ที่ ๓ ตำบลหนองย่างทอย อำเภอศรีเทพ
จังหวัดเพชรบูรณ์
โทร.๐๘๑-๗๙๕๓๖
















      - การใช้ กากมันหมักยีสต์ ใช้ได้กับแพะขุน พ่อ-แม่พันธุ์ ในปริมาณ ๐.๕-๑ กิโลกรัม/ตัว/วัน โดยค่อยๆเพิ่มทีละน้อย เพื่อให้แพะได้ปรับตัวกับอาหารข้นด้วย
-กากมันหมักยีสต์( ๒๑ วัน )
-  โปรตีน     ๑๘        %
-  พลังงาน   ๓,๕๔๗.๖ %
-  เยื่อใย      ๒๐        %

อ้างอิงผลวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการ สำนักพัฒนาอาหารสัตว์ กรมปศุสัตว์




























มี 2 ผู้ให้คะแนนแต้ม สะสม ย่อ เหตุผล
Ekachaiyan + 5 + 5 เนื้อหาดีมีสาระ.
v.udomsub + 5 + 10 เนื้อหาดีมีสาระ.

คะแนนรวม: แต้ม + 10  สะสม + 15   ดูบันทึกคะแนน

เกียรติสตึกฟาร์ม   
ลูกพ่อพิรุณเทพ [เกษตรบุรีรัมย์]        
โทร.089 - 0501138

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0001
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา
กระทู้
103
โพสต์
3524

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

-  เติมผงยีสต์จำนวน จำนวน ๐.๓ กิโลกรัม ลงในสารละลายน้ำตาลทรายแดงและผสมขยี้ให้เป็นเนื้อเดียวกันปล่อยทิ้งไว้ ๑๐ นาที




ข้อสอบถามนิดนึงครับท่านผมเคยเห็นขั้นตอนนี้เค้าเติมให้ออกซิเจนด้วยไม่ทราบว่ามีผลอย่างไรครับ
ว.อุดมทรัพย์ฟาร์มแพะบอร์เลือดร้อยที่แปดริ้วG.S.A.0001
ผู้นำเข้าแพะ-แกะสายเลือดแชมม์โลกจากแอฟริกา
และตัวแทนจัดจำหน่าย สายพันธุ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
udomsub.v@gmail.com  AIS 081-687-8607

Rank: 4Rank: 4

จังหวัด
ลำพูน
กระทู้
1
โพสต์
408
วารีฟาร์มแพะ (ลำพูน) จำหน่ายแพะ พร้อมออกใบขนย้าย
รับสั่งแพะ-ส่งแพะ ทั่วประเทศ
จำหน่ายเนื้อแพะ-แกะ แช่แข็ง
โทร..081-7696654 waree1971@gmail.com
(จงทำดีแต่อย่าเด่น จะเป็นภัย)

Rank: 4Rank: 4

G.S.A.
0156
จังหวัด
ศรีสะเกษ
กระทู้
0
โพสต์
491

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

Rank: 4Rank: 4

G.S.A.
0156
จังหวัด
ศรีสะเกษ
กระทู้
0
โพสต์
491

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

5#
โพสต์เมื่อ 7-10-2013 01:38:52 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
เหมือนจะเคยได้ยินเขาว่าเติมออกซิเจนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยีสต์นะคะ

Rank: 5Rank: 5Rank: 5

G.S.A.
0188
จังหวัด
บุรีรัมย์
กระทู้
26
โพสต์
489

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

6#
โพสต์เมื่อ 7-10-2013 09:33:09 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ก็ไม่เคยเติมนะครับ แต่ความคิดก็น่าจะดี แต่แบบฉบับเกษตรกรรายย่อยก็เป็นการยุ่งยากเอามี คน คนก็น่าจะเป็นการเพิ่มออกซิเจนแล้ว ให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 10 นาที ปฏิกิริยาของยีสต์ ก็ฟูสวยงามดีครับ
เกียรติสตึกฟาร์ม   
ลูกพ่อพิรุณเทพ [เกษตรบุรีรัมย์]        
โทร.089 - 0501138

Rank: 5Rank: 5Rank: 5

G.S.A.
0155
จังหวัด
นครนายก
กระทู้
0
โพสต์
38

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

7#
โพสต์เมื่อ 7-10-2013 09:46:51 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ขอบคุณครับ  
สมาชิกสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย G.S.A.0155

Rank: 9

G.S.A.
0179
จังหวัด
กาญจนบุรี
กระทู้
32
โพสต์
2157

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

8#
โพสต์เมื่อ 7-10-2013 12:08:41 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

GMT+7, 29-6-2024 21:49

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน